Hokkaidō (北海道)


จากฮอกไกโดเหนือสู่ใต้ จากตะวันออกสู่ตะวันตก จากฤดูกาลที่หนาวเย็นสู่ห้วงเวลาแห่งดอกไม้บาน เกาะที่ตั้งอยู่เหนือสุดของดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้เต็มไปด้วยความแตกต่าง และตื่นตา ทั่วทั้ง 83,455 ตารางกม. ของฮอกไกโดที่ถูกโอบล้อมไปด้วยมหาสมุทรแปซิฟิก ทะเลญี่ปุ่น และทะเลโอค็อตสก์ ที่ที่ราว 10% ของพื้นที่เป็นที่ตั้งของอุทยานทางธรรมชาติต่างๆ มีพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญในระดับนานาชาติ โดยเฉพาะในการเป็นถิ่นที่อยู่ของนกน้ำ 12 แห่ง จาก 33 แห่งทั่วญี่ปุ่น ไม่มีฤดูฝน และยากต่อการที่พายุจะเข้าถึง ได้ทำให้อาณาจักรที่ดูราวกับโลกใหม่ของญี่ปุ่นแห่งนี้ กลายเป็นคลังอาหารและห้องเรียนขนาดมหึมา ที่ใครๆ ต่างก็ปรารถนาที่จะได้สัมผัสด้วยประสาททั้งห้าของตัวเองสักครั้ง

ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนถึงปลายเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่บางพื้นที่ในยามค่ำคืนก็ยังคงมีอุณหภูมิติดลบ ดอกซากุระสีชมพูระเรื่อค่อยๆ แบ่งบานให้เห็น ก่อนล่วงสู่ฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนไปจนกระทั่งเดือนสิงหาคม ทุ่งลาเวนเดอร์และดอกไม้สีสันสดใสถูกถักทอราวกับพรมของยักษ์กลายเป็นภาพชวนฝันของแถบฟุระโนะ ก่อนที่วันเวลาจะย่างกรายเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ตั้งแต่กันยายนไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน ที่ใบไม้พากันเปลี่ยนสีและทุกหนแห่งอุดมไปด้วยอาหารสดๆ จากทะเลที่ตักตวงขึ้นมาได้อย่างไม่อั้น จากนั้นก็จะเริ่มปรากฏเค้าลางของความหนาวเย็นตั้งแต่ราวกลางเดือนพฤศจิกายนไปจนกระทั่งถึงเดือนมีนาคม และจะหนาวอย่างที่สุดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่แม้แต่ในช่วงเวลากลางวัน อุณหภูมิก็ยังต่ำกว่า 0 องศา อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ -5.9 องศาเลยทีเดียว จนเมื่อต้นไม้พากันแตกตา สัญญาณความอบอุ่นแห่งฤดูกาลใหม่ก็จะได้หมุนวนมาอีกครั้ง เป็นวัฏจักรชีวิตเช่นนี้ชั่วนาตาปี
เรื่องราวของฮอกไกโด สวรรค์ทั้งในฤดูกาลที่ถูกอาบย้อมไปด้วยความขาวโพลนของหิมะและฤดูกาลแห่งความชอุ่มเขียว สถานที่สำคัญ แหล่งอนเซ็น งานเทศกาล และอาหารการกิน ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ จึงได้ถูกนำมารวบรวมไว้ในหนังสือเล่มนี้อีกครั้ง เพื่อย้ำเตือนถึงความประทับใจที่ใครๆ ไม่อาจหลงลืมไปได้ พร้อมเตรียมตัวออกผจญภัยไปในโลกใหม่ใบนี้ที่ยังคงมีอะไรอีกมากมายให้ค้นหากันในโอกาสหน้าต่อไป

© ลิขสิทธิ์จากหนังสือ japan world mook series

อ่านต่อรายละเอียดมากมายในเล่มนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *