Autumn (秋)

ฤดูใบไม้ร่วง (秋)

หลังจากเดินทางข้ามผ่านฤดูใบไม้ผลิ (春) ด้วยการดื่มด่ำกับความงามของซะกุระและดอกไม้นานาพันธุ์แล้ว ญี่ปุ่นก็เข้าสู่ช่วงเวลาของความเขียวชอุ่มที่แสนสดใสของฤดูร้อน (夏) ที่เต็มไปด้วยสีสันของดอกไม้ไฟอาบย้อมท้องฟ้าในยามค่ำคืน และแล้ว.. ก็ถึงเวลาของฤดูใบไม้ร่วง (秋) ที่จะมาเผยมนต์เสน่ห์ของใบไม้เปลี่ยนสีและฤดูเก็บเกี่ยวในช่วงเดือน ก.ย. – พ.ย. ให้ประจักษ์แก่ทุกสายตา


สภาพอากาศที่ค่อยๆ ลดต่ำลงในช่วงปลายเดือน ส.ค. หลังผ่านความร้อนอบอ้าวในช่วงคิมหันต์ฤดู เสมือนเป็นสัญญาณบ่งบอกการกลับมาของฤดูกาลแห่งความอุดมสมบูรณ์ของอาหารการกิน นับตั้งแต่อาหารหลักของชาวญี่ปุ่นที่ไม่ได้ผิดแผกไปจากชาวไทย นั่นก็คือ “ข้าว” ซึ่งจะออกรวงสมบูรณ์และสามารถเก็บเกี่ยวได้ในช่วงเวลานี้ รวมไปถึงอาหารอื่นๆ อีกนานาชนิด เช่น มันเทศ, ข้าวสาลี, เห็ด, แอปเปิ้ล, องุ่น, สาลี่, เกาลัด, ลูกพลับ อีกทั้งปลาในทะเลและแม่น้ำก็จะอ้วนพีและมีรสชาติอร่อยเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น ปลามะงุโระ (マグロ) หรือปลาซันมะ (サンマ) เป็นต้น ชาวญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการรับประทานอาหารและโภชนาการ จึงเฝ้ารอที่จะได้ลิ้มลองอาหารที่มีคุณภาพที่สุดในฤดูกาลนี้ พร้อมๆ กับงานเทศกาลที่จะจัดขึ้นทั่วทุกหัวระแหงเพื่อขอบคุณเทพเจ้าสำหรับการเก็บเกี่ยวและความอุดมสมบูรณ์ในปีนี้


เช่นเดียวกับฤดูกาลอื่นๆ หาก “ดอกซะกุระ” คือตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ หาก “ท้องทะเลสีครามกับป่าไม้เขียวขจี” คือภาพจำของฤดูร้อน สัญลักษณ์ที่คนทั่วโลกนึกถึงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นก็คงหนีไม่พ้นสีสันของ “ใบไม้เปลี่ยนสี” หรือ “โคโย” (紅葉) เป็นแน่ ซึ่งคำว่า “โคโย” เป็นคำที่ใช้เรียกการเปลี่ยนสีของใบไม้จากสีเขียวมาเป็นสีเหลืองหรือสีแดง (บางทีก็เห็นเป็นสีส้มแสด) เมื่อเข้าสู่ฤดูใบ ไม้ร่วงไล่จากเหนือลงสู่ใต้ โดยอาศัยอุณหภูมิระหว่างกลางวันกับกลางคืนที่แตกต่างกันมาก ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์ส่องแสงสร้างความอบอุ่นก็ยาวนาน และความชื้นในอากาศที่สูงมากกำลังดี เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำ ให้เกิดใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงาม ส่วนคำว่า “โมะมิจิ” (モミジ) ที่อาจจะคุ้นหูกันนั้น หมายถึงการที่ใบไม้ที่มีลักษณะเป็นใบแผ่กว้างได้ทำการเปลี่ยนสี ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะหมายถึงพืชในตระกูลเมเปิล หรือคะเอะเดะ (カエデ) ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีเมเปิลอยู่มากกว่า 30 ชนิด แต่นอกจากเมเปิลแล้ว พันธุ์ไม้ผลัดใบอื่นๆ ต่างก็ให้สีสันที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นต้นบีชญี่ปุ่น (ブナ), โรแวนญี่ปุ่น (ナナカマド), เซลโคว่าญี่ปุ่น (ケヤキ), แปะก๊วย หรือไม้จำพวกสนสี ที่ใบมีลักษณะเป็นแท่งเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองได้ ก็จัดว่าเป็นโคโยชนิดหนึ่งด้วย


ความเพลินตาที่ได้ชมซะกุระแบ่งบานกับภาพใบไม้เปลี่ยนสีจากเขียวเป็นแดงจัดจ้าน เป็นความรู้สึกที่ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกันเสมอ คนญี่ปุ่นจะดื่มด่ำในความงามของใบไม้เปลี่ยนสีไปพร้อมกับเตรียมกายใจที่จะพบกับฤดูหนาวที่เหงาหงอยที่รออยู่ข้างหน้าอีกครั้ง และอุปมา การที่ใบไม้ปลิดปลิวออกจากต้นสู่พื้นดินว่าเป็นดั่งความไม่แน่นอนของชีวิต แต่ก่อนที่จะกลายเป็นใบไม้แห้งๆ ที่ถูกหิมะทับถม ไปในที่สุด ใบไม้ผลัดใบเหล่านี้ก็จะได้ฝากชื่อและความงดงามที่จะตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้คนที่ได้พบ เห็นเอาไว้ในรูปแบบของ “โคโย” ที่คงไม่ถูกลืมเลือน ไปตามกาลเวลา แต่กลับสร้างความประทับใจและความหวังที่จะได้พบกันอีกครั้งเมื่อฤดูใบไม้ร่วงเวียน มาถึงในปีหน้าและปีต่อๆ ไป ตามจุดชม “โคโย” หรือ ใบไม้เปลี่ยนสีชื่อดังทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะได้แนะนำ ให้รู้จักกันในลำดับนับจากนี้…..

© ลิขสิทธิ์จากหนังสือ japan world mook series

อ่านต่อรายละเอียดมากมายในเล่มนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *