Shikoku (四国)


Shikoku คือหนึ่งในเกาะที่ประกอบกันขึ้นเป็นประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมทั้งเกาะ Hokkaidō (北海道), Honshū (本州) และ Kyūshū (九州) แต่ในบรรดาเกาะทั้ง 4 เกาะ Shikoku มีขนาดเล็กที่สุด เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศเป็นเกาะซึ่งล้อมรอบด้วยทะเลและตอนกลางเป็นกลุ่มภูเขา ซึ่งภูเขาที่สูงที่สุดคือ Ishizuchi San (石鎚山) ด้วยระดับความสูง 1,982 ม. ถือว่าสูงที่สุดในญี่ปุ่นแถบตะวันตก ทางด้านทิศเหนือของภูมิภาค Shikoku หันหน้าออกสู่ทะเลใน Setonaikai (瀬戸内海) ส่วนทิศใต้เป็นมหาสมุทรแปซิฟิก ทางฝั่งทะเลใน Setonaikai มีสภาพภูมิอากาศที่อบอุ่น จึงทำการเพาะปลูกให้ผลผลิตทางการเกษตรได้อย่างดีเยี่ยม เช่น ส้ม, มะกอก เป็นต้น ในขณะที่ทางฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกจะได้รับอิทธิพลจากสภาพอากาศในมหาสมุทร ทำให้อุณหภูมิค่อนข้างอบอุ่น ดอก Sakura  (サクラ) จะเริ่มผลิบานเป็นที่แรกบนผืนแผ่นดินญี่ปุ่น ณ เมือง Uwajima (宇和島) และ Kōchi (高知) นอกจากนี้ เนื่องจากหันหน้าออกสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ส่งผลให้มีปริมาณน้ำมาก ทั้งแม่น้ำก็สวย หุบเขาก็หลายแห่ง
ภูมิภาค Shikoku ประกอบด้วย 4 จังหวัด ได้แก่
จังหวัด Tokushima (徳島県)
จังหวัด Kagawa (香川県)
จังหวัด Ehime (愛媛県)
และ จังหวัด Kōchi (高知県)
มีประชากรรวมทั้งสิ้นประมาณ 4 ล้านคน แหล่งที่มีประชากรสูงที่สุดคือเมือง Matsuyama (松山市) รองลงมาคือ Takamatsu (高松市)


โดยพื้นฐาน แต่ละจังหวัดจะมีเมืองอันรุ่งเรืองอยู่เลียบตามแนวชายฝั่งทะเล และบริเวณใกล้ๆ กลุ่มภูเขา Shikoku Sanchi (四国山地) ได้กลายเป็นสถานที่ลี้ลับชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ เนื่องจากล้อมรอบด้วยท้องทะเล ตามแนวชายฝั่งทะเลจึงมีแหล่งท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก
ภูมิภาค Shikoku เชื่อมต่อกับเกาะ Honshū ด้วยสะพาน 3 สะพาน ซึ่งสามารถเดินทางด้วยรถไฟและรถยนต์ได้ สะพาน Akashi Kaikyō Ōhashi (明石海峡大橋) เชื่อมระหว่าง จ. Tokushima (徳島県) กับ จ. Hyōgo (兵庫県) ส่วนสะพาน Seto Ōhashi (瀬戸大橋) เชื่อมระหว่าง จ. Kagawa (香川県) กับ จ. Okayama (岡山県) และสะพาน Setouchi Shimanami Kaidō (瀬戸内しまなみ海道) เชี่อมระหว่าง จ. Ehime (愛媛県) กับ จ. Hiroshima (広島県)
สำหรับการเดินทางภายในภูมิภาค Shikoku เพื่อการท่องเที่ยว นิยมใช้รถไฟอย่างของบริษัท JR Shikoku (JR四国) และรถ Highway Bus เป็นหลัก โดยบริษัท JR Shikoku จะจำหน่ายตั๋ว JR Pass สำหรับภายในภูมิภาค Shikoku โดยเฉพาะ และ JR Pass ที่สามารถใช้ในเขตภูมิภาค Chūgoku ได้ด้วย ส่วนภายในตัวเมืองอันเป็นที่ตั้งของที่ว่าการจังหวัดในแต่ละจังหวัด มักเดินทางภายในเมืองด้วยรถรางและรถบัสประจำทางเป็นหลัก ซึ่งขอแนะนำให้ซื้อตั๋วแบบเหมารายวัน หรือ One Day Pass (1日乗車券) เพราะสามารถช่วยลดค่าเดินทางให้แก่นักท่องเที่ยวได้ด้วย
ปัจจุบันมีการพัฒนาทั้งทางด่วน Expressway (高速道路) และทางรถวิ่ง Driveway (自動車専用道路) ทำให้การท่องเที่ยวโดยใช้บริการรถเช่าซึ่งต้องอาศัยใบขับขี่ระหว่างประเทศนั้นค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้น แต่ในแถบภูเขาสูงที่เต็มไปด้วยทางลาดชันและทางโค้งเป็นจำนวนมากต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
งานเทศกาลตามแหล่งท่องเที่ยวซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศคือ 4 สุดยอดงานเทศกาลของภูมิภาค Shikoku อันได้แก่ Awa Odori (阿波踊り) ของ จ. Tokusima, Yosakoi Matsuri (よさこい祭り) เป็นต้น
ทางด้านโบราณสถานและทิวทัศน์ขึ้นชื่อ นอกจากสวน Ritsurin Kōen (栗林公園) กับ Dōgo Onsen (道後温泉) แล้ว ก็ยังมีศาลเจ้า Kotohira Gū (金刀比羅宮), Shikoku Hachijūhakkasho Reijō (四国八十八箇所霊場 หรือ 88 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของภูมิภาค Shikoku) และอีก 4 ปราสาทที่อยู่ในกลุ่มปราสาท 12 แห่งซึ่งยังคงมีหอคอยเก่าแก่หลงเหลืออยู่จนกระทั่งถึงปัจจุบัน อันได้แก่ ปราสาท Marugame Jō (丸亀城), Matsuyama Jō (松山城), Uwajima Jō (宇和島城) และ Kōchi Jō (高知城)
นอกจากนี้ ในแต่ละจังหวัดยังมีเสน่ห์ทั้งทางด้านอาหารการกินและการจับจ่ายซื้อสินค้า เพราะอุดมไปด้วยอาหารพิเศษเฉพาะตัวและงานศิลปหัตถกรรมประจำท้องถิ่น

© ลิขสิทธิ์จากหนังสือ japan world mook series

อ่านต่อรายละเอียดมากมายในเล่มนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *